Hotline: 0888.45.36.63
Hỗ trợ trực tuyến Skype Me!
slider slider slider slider

Tin tức

Nước rửa tay diệt khuẩn có thật sự tốt cho sức khỏe?

Hiện nay xà phòng đã dần dần được thay thế bằng nước rửa tay ở phần đa các thành phố lớn. Việc sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn thường xuyên có thật sự tốt cho sức khỏe? Và chúng ta cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Chúng ta đều biết rằng trẻ em thường nghịch ngợm và thích khám phá xung quanh vì vậy việc chúng tiếp xúc với những thứ ô uế, đưa vào miệng là chuyện bình thường. Ngày nay, hầu hêt các bà mẹ thành phố đều bắt con rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn ngay lập tức như là một giải pháp an toàn trong nhưng trường hợp này. Tuy nhiên đôi khi các mẹ không để ý là trẻ nhỏ thường mải chơi vì vậy chúng rửa tay dưới nước rất cẩu thả, và vô tình thứ nước này lại có tác dụng ngược chiều khi đi vào cơ thể của bé theo đường thức ăn.

 

Đã có không ít báo cáo về trẻ nhỏ bị ngộ độc rượu có trong nước vệ sinh tay. Nguy cơ này càng lớn hơn khi các loại nước rửa tay thường có mùi ngọt ngào, điều này kích thích trẻ ngậm tay sau khi dùng nước rửa. Vì vậy, bạn cần giám sát để đảm bảo rằng trẻ chỉ dùng nước rửa tay khi có mặt bạn. Ngoài ra, nếu không chú ý khi sử dụng nước rửa tay, ngay cả người lớn cũng có thể gặp nguy hại cho sức khỏe.

 

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Daily, được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Northwestern các nhà khoa học đã xem xét và phân tích protein phản ứng C (CRP) trong mẫu nước tiểu của trẻ em. Họ kết luận rằng, môi trường siêu sạch trong giai đoạn đầu của cuộc sống của một đứa trẻ làm giảm khả năng miễn dịch của chúng.

 

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi chúng lớn lên trở thành những người lớn có một hệ thống miễn dịch yếu và cơ chế viêm cực kỳ nhạy cảm, dễ bị các bệnh khác nhau.

 

Kết luận của nghiên cứu cho thấy, khả năng miễn dịch của chúng ta, đặc biệt là ở trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc sử dụng các chất khử trùng như nước rửa tay. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên dùng nước rửa tay diệt khuẩn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì khả năng miễn dịch của họ yếu hơn.

 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên dùng nước rửa tay diệt khuẩn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì khả năng miễn dịch của họ yếu hơn.

 

Một số nước rửa tay diệt khuẩn không có cồn và sử dụng triclosan thay thế. Triclosan là một chất kháng vi khuẩn và chống nấm và thường được sử dụng trong một loạt các loại xà phòng và chất tẩy rửa. Nhưng nó cũng là một hoạt chất phổ biến trong thuốc trừ sâu.

 

Triclosan có khả năng nhanh chóng được hấp thu vào da và xâm nhập vào máu. Theo một số nghiên cứu, Triclosan có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau như ung thư, dị ứng, tác động xấu tới sự cân bằng hormon, gây suy nhược thần kinh và suy nhược cơ. Đáng lo ngại nhất là, chất này cũng có khả năng gây ra vô sinh.

 

Hương thơm trái cây, hương hoa nhẹ nhàng của các loại nước rửa tay do một hợp chất gọi là phthalates tạo ra. Các hợp chất này dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm và sau đó vào cơ thể của bạn. Vì vậy, sử dụng một loại nước rừa tay diệt khuẩn trước bữa ăn thay vì rửa tay với xà phòng và nước sạch không phải là một ý tưởng hay.

 

Hơn nữa, trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nhận thấy cơ thể của trẻ em ngày nay chứa một lượng phthalate nhiều hơn 20 lần so với trước đây.

 

Một nghiên cứu được công bố trong Environmental Health Perspectives cho thấy các dẫn xuất của hợp chất này dẫn đến các rối loạn nội tiết tố và đã được chứng minh là có thể gây ung thư vú ở phụ nữ. Các thành phần của phthalates còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ em nếu các bà mẹ tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm chứa chất này trong suốt giai đoạn mang thai.

 

 (Theo Trí Thức Trẻ)